Thời Tiết Bhutan | Thời Điểm Lý Tưởng Nhất Để Du Lịch Bhutan

Thời Điểm Lý Tưởng Để Du Lịch Bhutan | Tổng Quan Thời Tiết Bhutan

Thời gian tốt nhất để du lịch Bhutan thường được coi là vào mùa Xuân, giữa tháng 3 và tháng 5, hoặc vào mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 11. Trong những tháng này, phong cảnh nguyên sơ của Bhutan sẽ hiện ra dưới thời tiết khô và ôn hòa, vô cùng dễ chịu.

Đặc điểm địa hình Bhutan

Với địa hình trải dài từ những ngọn núi cao chót vót và thung lũng sông băng sâu thẳm đến rừng nhiệt đới dày đặc, không có gì ngạc nhiên khi khí hậu ở Bhutan rất đa dạng. Hầu hết dân số chọn sống ở miền Trung Bhutan, nơi có nhiều rừng rậm, khí hậu quanh năm tương đối ổn định, với mùa hè mát mẻ và mùa Đông ôn hòa.

Đặc điểm địa hình của Bhutan
Khí hậu Bhutan khá dễ chịu so với các vùng núi cao

Cũng như nhiệt độ và độ ẩm, lượng mưa ở Bhutan phụ thuộc rất lớn vào độ cao. Phía Bắc có lượng mưa trung bình chỉ 40mm hàng năm, hầu hết là tuyết rơi.

Thời tiết bốn mùa Bhutan

Bhutan có bốn mùa rõ rệt, với gió mùa hàng năm quét từ Ấn Độ và thường diễn ra đồng thời với mùa hè và đầu mùa Thu. Mùa Đông Bhutan bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 3. Bất cứ nơi nào có độ cao trên 3.000 mét cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tuyết lớn, băng giá xuất hiện trên toàn quốc. Gió mạnh thổi tràn qua những ngọn núi cao tạo ra âm thanh vô cùng dữ dội – chính từ những cơn gió đáng sợ này mà Bhutan có biệt danh là “Vùng đất của Rồng Sấm”. Nhiều ngôi làng, đền thờ và tu viện xa xôi hơn có thể bị cô lập. Các con đường, đặc biệt là ở phía Đông của đất nước sẽ khó đi lại hơn.

Trái ngược với vùng núi, thời tiết vùng cao nguyên trung tâm xa hơn về phía Nam ấm áp hơn nhiều và rất lý tưởng nếu khách du lịch muốn leo bộ.

Mặc dù thời tiết thường có nắng, nhiệt độ mùa Đông ở Bhutan thường xuyên xuống mức âm. Vùng Paro phía Tây Bhutan có thể xuống đến – 6°C vào tháng 1. Nhưng phía Nam và phía Đông thường có nhiệt độ cao hơn đáng kể.

Mùa Xuân của Bhutan khá ngắn, thường kéo dài từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4 với những cơn mưa lất phất. Thời tiết ôn hòa, tuyết tan chảy nhường chỗ cho những bông hoa dại tuyệt đẹp bao phủ khắp các sườn đồi. Lúc này, cả độ ẩm và lượng mưa đều hạ thấp. Thời tiết này được coi là lý tưởng nhất cho một chuyến du lịch Bhutan.

Điều kiện tự nhiên Bhutan
Thời tiết Bhutan chia thành 4 mùa rõ rệt

Mùa Xuân tuy không kéo dài nhưng có thể mang lại những trải nghiệm du lịch rất đáng giá. Ví dụ như toàn cảnh của dãy Himalaya sẽ hiện ra dưới bầu trời mùa Xuân trong trẻo chẳng hạn. Vì vậy, mùa Xuân thường có lượng khách du lịch Bhutan khá cao.

Mùa hè bắt đầu vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 9. Lượng mưa lớn nhất là từ cuối tháng 6 trở đi, do ảnh hưởng của gió tạo ra độ ẩm cao trên toàn quốc. Vì thế mà mùa hè có nguy cơ xảy ra lũ khá cao, nhất là các vùng nông thôn, gây ảnh hưởng đến du lịch đường bộ và các chuyến bay nội địa. Dù độ ẩm cao, nhưng về đêm nhiệt độ vẫn xuống tương đối thấp, đặc biệt là ở các khu vực phía Bắc.

Những cơn mưa kéo sang đến đầu Thu vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Mùa Thu đón nhận lượng khách du lịch chỉ sau mùa Xuân, dành cho những người muốn trải nghiệm tuyết rơi đầu mùa trong cảnh thiên nhiên hùng vĩ thời điểm giao mùa.

Các khu du lịch vẫn luôn sẵn lòng đón khách du lịch vào mùa Đông. Tất cả các phòng đều được trang bị đầy đủ lò sưởi điện và chăn ấm. Giữa Xuân và cuối Thu, nếu đến Bhutan du lịch, trong hành lý vẫn cần chuẩn bị áo khoác nhẹ, giày dép có khả năng chống thấm để dành cho thời tiết về đêm se lạnh.

Du lịch Bhutan không chỉ là đắm mình vào văn hóa Bhutan đầy màu sắc mà còn để trải nghiệm thời tiết nơi đây. Một kiểu khí hậu chắc chắn sẽ lưu lại ấn tượng khó quên với khách du lịch.

Thời tiết Bhutan rất thích hợp để đi du lịch
Bốn mùa Bhutan đều có những điểm cuốn hút đáng để khám phá

 

Hy vọng qua bài viết này thì bạn sẽ biết mùa nào phù hợp với mình để lên kế hoạch cho chuyến du lịch Bhutan đáng mong chờ nhé.