0902193386

Toàn Cảnh Kinh Tế & Tiền Tệ Bhutan

Bhutan phát triển kinh tế nhờ thủy điện

Nếu bạn là người thích đi du lịch thì chắc đã từng nghe qua cái tên Bhutan một vài lần. Bhutan là một đất nước nhỏ nằm sâu trong dãy Himalaya, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Trước những năm 1974 rất ít người biết đến Bhutan lý do một phần vì người ngoài không được phép nhập cảnh vào Bhutan còn người dân thì không có điều kiện ra bên ngoài.

Hơn nữa, đặc trưng về địa hình Bhutan khiến việc ra nước ngoài rất khó khăn. Còn hiện tại Bhutan được biết đến là một điểm đến du lịch hấp dẫn và văn hóa Bhutan thuộc dạng có một không hai. Vậy còn nền kinh tế của họ phát triển đến mức nào, dân Bhutan dùng đơn vị tiền tệ gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay phía dưới đây với cái nhìn toàn cảnh về kinh tế và tiền tệ của Bhutan – đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Sơ lược kinh tế Bhutan

Bhutan nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc với tổng diện tích khoảng 38.000 km2 và dân số xấp xỉ khoảng 750.000 người. Người dân Bhutan sinh sống chủ yếu bằng chăn nuôi cũng như khai thác gỗ, nền kinh tế được xếp vào hạng thấp nhất thế giới. Có 2 nguồn lợi trực tiếp đem lại cho Vương quốc này là khai thác thủy điện để bán cho nước láng giềng là Ấn Độ, và khai thác du lịch.

Nông nghiệp góp phần không nhỏ trong kinh té Bhutan
Tuy chỉ góp phần nhỏ trong kinh tế Bhutan nhưng nông nghiệp tại nên rất nhiều cảnh quan đẹp mắt

Kể từ năm 1971, Bhutan đã loại chỉ số GDP (tổng sản lượng quốc nội) và thay thế vào đó bằng GNH (tổng hạnh phúc quốc dân) và theo đó mà đời sống tinh thần người dân, văn hóa, xã hội người dân được đưa lên làm ưu tiên số một tại Bhutan.

Trong ba mươi năm qua Bhutan bạo dạn đề ra quan điểm là hạnh phúc, sức khỏe và tinh thần người dân quan trọng hơn kinh tế. Đây là được đánh giá là một hướng đi táo bạo của Bhutan và khiến toàn thế giới phải chú ý đến đất nước này.

Bhutan có tham vọng để trở thành một quốc gia kiểu mẫu. Toàn bộ người dân đều hài lòng với cuộc sống hiện tại, không hề coi trọng vật chất, không tham – sân – si và theo đuổi sự yên bình trong tâm hồn. Tư duy của dân chúng đều chung một điểm: họ coi tăng trưởng là một công cụ chứ không phải mục tiêu buộc phải đạt được. Chính vì thế mà dù phần trăm dân số nghèo khó, thậm chí không biết chữ còn rất nhiều nhưng Bhutan lại là một trong số ít những quốc gia cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí cho người dân với chỉ số hài lòng cao đáng ngưỡng mộ.

Du lịch rất quan trọng với kinh tế Bhutan
Du lịch kết hợp bảo vệ thiên nhiên là kim chỉ nam của Bhutan

Tuy không lấy GDP làm mũi nhọn nhưng Bhutan vẫn nằm trong những quốc gia phát triển nhanh nhất Châu Á, theo một số báo cáo thì Vương quốc Hạnh phúc này có triển vọng tăng trưởng rất ổn định nhưng vì hai nhà máy thủy điện hoàn thành chậm hơn so với dự kiến nên đã trì hoãn sự tăng trưởng.

Bên cạnh đó Bhutan là một nước nhập siêu các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là các loại nhiên liệu dầu nhờn, ngũ cốc, thịt, các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô, sợi và gạo. Và xuất khẩu đi các mặt hàng chủ yếu là điện, bạch đậu khấu, thạch cao gỗ, đồ thủ công, xi măng, hoa quả một số gia vị và đá quý.

Tiền tệ Bhutan

Cho đến năm 1789, Bhutan vẫn lưu thông đồng tiền của Cooch Behar (thuộc Ấn Độ) sau đó Bhutan bắt đầu phát hành những đồng tiền của riêng họ gọi với cái tên “Chetrum”. Năm 1974, Ngultrum Bhutan chính thức được giới thiệu và cho ra mắt, 100 chetrum bằng 1 Ngultrum.

Bhutan từ đó sử dụng đồng Ngultrum. Tỷ giá của đồng Ngultrum được ấn định theo đồng Rupee của Ấn Độ. Đồng Rupee cũng là đơn vị tiền tệ được sử dụng rộng rãi trong nước.

Đơn vị tiền tệ của Bhutan là Nu
Từ năm 1974, Ngultrum trở thành đơn vị tiền tệ chính thức của Bhutan

Nếu người dân có thu nhập trên 100.000 Nu sẽ bị đánh thuế nhưng rất ít người có thể đạt tới mức thu nhập này. Nếu bạn đã từng du lịch Bhutan sẽ thấy người dân tại đất nước này còn rất nghèo.

Bhutan có tỉ lệ lạm phát cực thấp
Bhutan luôn đảm bảo không có lạm phát trong suốt nhiều năm

Tỷ lệ lạm phát của Bhutan thuộc hàng thấp nhất thế giới với ước tính khoảng 3% – số liệu lấy vào năm 2003, GDP đạt khoảng 2.913 tỷ USD – đứng thứ 162 trên thế giới. Trung bình thu nhập bình quân trên đầu người của Bhutan rơi vào khoảng 1400 USD/người xếp hạng thứ 124 trên thế giới. Tính đến năm 2016, GDP của Bhutan đạt 2.085 USD/người, đứng thứ 165 thế giới, đứng thứ 44 châu Á và đứng thứ 8 khu vực Nam Á.

Trên đây là một số thông tin dành cho những người muốn tìm hiểu thêm về Bhutan đặc biệt về nền kinh tế và tiền tệ của vương quốc Bhutan trước khi đi du lịch. Và sau cùng thì chúc các bạn có một chuyến đi du lịch tới xứ sở hạnh phúc vui vẻ và bình an và có thật nhiều kỷ niệm đẹp tại đậy.