0902193386

Vị Trí & Địa Hình Bhutan – Viên Ngọc Thô Của Nam Á

Vị trí địa lý của Bhutan

Bhutan là một quốc gia cô lập nhất thế giới, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ được mệnh danh là “Vương quốc Rồng Sấm”. Bhutan sở hữu nền văn hóa gắn với Phật Giáo lâu đời, môi trường sống không ô nhiễm và cũng không kém phần bí ẩn. Điều này gợi lên rất nhiều tò mò cho những khách du lịch Bhutan.

Vương quốc trên mây này nằm ngay cạnh dãy Himalaya với vị trí địa lý hết sức đặc trưng. Vị trí đặc biệt này có quan hệ mật thiết với nền văn hóa và lịch sử của Bhutan.

Tổng quan về vị trí địa lý & địa hình Bhutan

Nếu có điều kiện du lịch Bhutan hãy đến đây một lần, du khách nhất định sẽ không hối tiếc khi được chứng kiến khung cảnh thiên nhiên tráng lệ cũng như cũng tòa thánh tích cổ đậm chất Phật Giáo.

Vị trí địa lý – Quốc gia Bhutan ẩn mình trong mây

Bhutan tên đầy đủ là Vương quốc Bhutan là một quốc gia thuộc vùng Nam Á nằm tại triền Đông của dãy Himalaya. Phía Tây Bắc giáp Tây Tạng, phía Tây Nam giáp Ấn Độ. Bhutan tách biệt với Nepal qua bang Sikkim của Ấn Độ; và xa hơn về phía Nam bị tách biệt với Bangladesh qua các bang Assam và Tây Bengal của Ấn Độ. Thimphu là thủ đô và thành phố lớn nhất của Bhutan.

Vị trí địa lý của Bhutan có đặc điểm là không có đường thông ra biển mà nằm trọn trong vùng núi của khu vực Trung Nam Á. Bhutan có liên kết văn hóa mạnh mẽ với Tây Tạng và nằm trên Con đường tơ lụa giữa Trung Quốc và tiểu lục địa Ấn Độ. Lãnh thổ Bhutan từng bao gồm nhiều thái ấp nhỏ xung khắc lẫn nhau cho đến đầu thế kỷ XVII. Khi đó một Lạt Ma và thủ lĩnh quân sự tên là Ngawang Namgyal thống nhất khu vực và gây dựng một bản sắc Bhutan riêng biệt.

Bhutan có địa hình đồi núi
Bhutan – Vương quốc ẩn mình trong mây từ nhiều thế kỉ

Do vị trí địa lý đặc thù nên Bhutan nhận khá nhiều ảnh hưởng từ các quốc gia láng giềng. Ấn Độ có ảnh hưởng rất lớn đến chính trị và văn hóa Bhutan trong nước. Đặc biệt khi vị trí chiến lược của Bhutan liên quan đến nhiều quốc gia. Xuất phát những diễn biến lịch sử từng có giai đoạn quân đội Ấn Độ tuần tra qua Bhutan và đóng góp trong việc phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ của đất nước cũng như cung ứng đến 60% tài chính cho chính phủ Bhutan.

Địa hình Bhutan kiến tạo lịch sử – văn hóa

Nằm trọn trong những dãy núi cao, từng triền núi hùng vĩ dựng lên như một lớp lá chắn từng ngăn cách Bhutan với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài. Bhutan sở hữu vô số những ngọn núi cao nhất chưa từng được chinh phục. Đỉnh cao nhất trên đất Bhutan là Kula Kangri (độ cao 7.554m so với mực nước biển) chiếm phần lớn lãnh thổ đất nước.

Vì nằm trên dãy Himalaya nên thời tiết ở Bhutan được cho là có những nơi khắc nghiệt nhất thế giới. Ở các đỉnh núi cao tuyết trắng bao phủ quanh năm, đối với những ngọn núi thấp hơn và hẻm núi bốn mùa đều có gió lớn, khiến chúng trở thành những con đường gió. Do đặc trưng địa hình này mà nơi đây hay có bão tuyết vào mùa đông và thường xảy ra tại những vùng phía Nam và vùng sơn nguyên trung tâm. Các thung lũng ở vùng trung tâm của Bhutan rộng và màu mỡ. Đồng bằng và rừng rậm nhiệt đới Duars nằm dọc theo biên giới với Ấn Độ.

Dãy Kula Kangri cao nhất ở Bhutan
Chính nhờ địa hình đặc biệt mà Bhutan có được vô số món quà từ thiên nhiên

Vì đặc trưng địa hình Bhutan nên khu vực cao nguyên là nơi tập chung đông dân cư nhất tại Bhutan. Thủ đô Thimphu nằm ở khu vực phía Tây khu vực có nhiều con sông với thảm thực vật chủ yếu là cây lá kim và ở đây cũng thường hứng chịu những cơn sạt lở đất

Phía Nam của quốc gia bao gồm chủ yếu là rừng lá rộng cận nhiệt đới Himalaya phân thành các vùng đồng bằng nhiệt đới của sa mạc Terai – Duar và đồng cỏ. Phần lớn đất đai của Bhutan là đất nông nghiệp dùng để sản xuất gạo. Chỉ có 2% là đất canh tác.

Nhờ được thiên nhiên bao bọc qua nhiều thế kỉ, lại biết cách luôn ưu tiên thiên nhiên trong tất cả những bước phát triển của đất nước nên thiên nhiên không hề bị tàn phá trong suốt quá trình lịch sử của Bhutan.
Vương quốc Phật Giáo này cũng là đất nước duy nhất trên trái đất có lượng thải carbon đạt mức âm nhờ diện tích rừng bao phủ hơn lãnh thổ, trong đó 72% là rừng tự nhiên.

Bhutan – viên ngọc thô của Nam Á

Đặc điểm địa hình đã dệt nên một bức tranh độc nhất trong lịch sử và văn hóa Bhutan. Trong bức tranh đó, Bhutan sở hữu những tinh túy từ Tây Tạng, Ấn Độ, Nepal, nhưng vừa phát triển được thế mạnh du lịch lại bảo vệ được thiên nhiên không bị ảnh hưởng.

Bhutan - Viên ngọc thô của Nam Á
Sự phát triển xen giữa hài hòa tự nhiên của Bhutan là điều mà chưa quốc gia nào làm được

Hơn nữa, chính nhờ vị trí biệt lập đến mức cô lập này mà Bhutan vẫn giữ được trọn vẹn nét hoang sơ như một viên ngọc thô giữa núi rừng, trở thành điểm đến cho tất cả các khách du lịch muốn tìm cho mình một hành trình du lịch Bhutan để tẩy rửa tâm hồn.