0902193386

SIM & Dịch Vụ Di Động Tại Bhutan

Dịch vụ 3g và internet tại Bhutan

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi du khách đến Bhutan du lịch, ngoài những dịch vụ chung ra thì dịch vụ cá nhân như SIM và dịch vụ 3G, wifi hay chất lượng internet là điều không thể bỏ qua.

Giữ được kết nối trực tuyến hoặc để liên lạc với người thân khi tới Bhutan được coi là một trong những thách thức với các khách du lịch khi tới đất nước này. Bhutan có rất nhiều nguyên do khiến cho việc kết nối internet hoặc mạng di động bị chậm trễ. Một trong số đó do đặc điểm địa hình Bhutan đa số là đồi núi, các vùng dân cư sống khá xa nhau, các địa điểm du lịch nằm nhiều ở nơi hẻo lánh hoặc núi cao, gây cản trở cho việc kết nối sóng điện thoại. Ngoài ra, các nhà cung cấp mạng tại Bhutan có ít điểm phát sóng, thường không cung cấp các dịch vụ chuyển vùng cho người dùng hoặc có thì chi phí lại rất cao.

Tại các thành phố lớn thì sóng điện thoại phủ mạnh hơn nhưng đường dây lại bận khá thường xuyên gây cản trở trong liên lạc và trao đổi các cuộc gọi. Vì thế, để chủ động trong việc kết nối mạng internet và duy trì liên lạc với người thân thì dùng SIM điện thoại của Bhutan là cách thức tiết kiệm và dễ dàng nhất.

Chọn nhà mạng nào?

Có hai nhà cung cấp mạng ở Bhutan. Đầu tiên là B-mobile thuộc sở hữu của chính phủ (Bhutan Telecom) và thứ hai là Tashi Cell – nhà mạng tư nhân. Thẻ SIM của cả hai công ty có thể được mua khá dễ dàng. Mạng B-mobile phủ sóng rộng hơn và có nhiều cột thu phát hơn nhưng Tashi Cell lại có chi phí cuộc gọi nội địa hợp lý hơn.

Nếu du khách đi đến khu vực tương đối hẻo lánh mà muốn sử dụng mạng thì lời khuyên là nhà mạng B-mobile sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn.

Mua SIM điện thoại khi đến Bhutan ở đâu?

Khi du lịch tại Bhutan, về khoản SIM điện thoại, du khách hoàn toàn có thể liên lạc trước với công ty du lịch mà mình đã đăng ký tour. Các hướng dẫn viên tại công ty du lịch sẽ giúp du khách mua SIM điện thoại ngay khi đến Bhutan.

SIM điện thoại Bhutan
Để chủ động trong chuyến di, du khách nên liên lạc với công ty du lịch để mua SIM từ trước

Thông thường, SIM điện thoại ở Bhutan có khá ít nơi bán. Khách du lịch cần mua ngay tại sân bay. Nếu không mua ở sân bay thì SIM chỉ có mặt ở các thành phố lớn như Paro hoặc thủ đô Thimphu. Nếu du khách lên kế hoạch mua SIM thì tốt nhất vẫn nên báo trước với hướng dẫn viên bởi họ sẽ hướng dẫn kích hoạt SIM và sử dụng ngay được.

Kết nối Internet

Các gói dữ liệu mà khách du lịch mua thường là gói dữ liệu trả trước vì thế nên ít trường hợp gặp trường hợp sử dụng quá dữ liệu không kiểm soát dẫn đến phát sinh phí ngoài. Tuy nhiên vẫn sẽ có các khách du lịch mua SIM trả sau với chất lượng mạng tốt hơn vì cần xử lý công việc khi đi du lịch. Như vậy, với trường hợp mua SIM trả sau thì du khách có thể cân nhắc các gói từ nhà mạng nhưng nên nhờ hướng dẫn viên hỏi kĩ điều khoản sử dụng cũng như các loại phí.

Mua sim khi đến Bhutan
Du khách dùng SIM Bhutan nên tham khảo kĩ càng các điều khoản sử dụng

Tuy nhiên, các an toàn nhất để không dùng quá tay dẫn đến phát sinh chi phí, du khách có thể mua gói dung lượng có hiệu lực trong 1 tháng với chất lượng mạng khá tốt.

SIM điện thoại có gói 3G thường có giá giao động từ 5USD – 10USD tùy từng loại. Nếu thời gian ở lại Bhutan dưới 1 tuần thì có gói SIM 1 tuần với giá tầm 200.000VNĐ và chỉ cần đăng ký trước với công ty du lịch là du khách sẽ mua được.

Vùng phủ sóng và tốc độ dữ liệu tại Bhutan

Hầu hết các khách sạn ở Bhutan đều cung cấp wifi miễn phí nhưng do quá nhiều người truy cập nên du khách vẫn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Các khu vực đô thị hiện được phủ đầy đủ tín hiệu 3G và 4G nhưng ở các ngôi làng thì chỉ có 2G và internet hầu như không sử dụng được.

Nếu du khách có lịch trình đến những vùng hạn chế mạng kể trên mà cần sử dụng mạng thì nên chuẩn bị trước.

Dịch vụ 3g và internet tại Bhutan
Hãy tận dụng trợ giúp từ công ty du lịch để có trải nghiệm tốt nhất

Tổng kết lại, chúng ta sẽ thấy cách tối ưu nhất để chuyến du lịch Bhutan không bị ảnh hưởng vì không có mạng và có thể cập nhật tin tức nhanh nhất đến người thân là hãy chuẩn bị trước với công ty du lịch. Công ty du lịch tại địa phương qua đăng ký tour sẽ liên lạc trước với công ty du lịch phía Bhutan. Các hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn du khách lựa chọn gói di động phù hợp với yêu cầu và các kích hoạt SIM. Như vậy có thể đảm bảo không bị phát sinh chi phí hay bị gián đoạn kết nối.