0902193386

Phương Tiện Đi Lại Thông Dụng Nhất Tại Bhutan

Nếu sắp có một chuyến du lịch đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhưng vẫn chưa hình dung ra hệ thống giao thông Bhutan hay phương tiện đi lại thì bài viết này sẽ gợi ý một số phương tiện đi lại cho bạn khi du lịch tới Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Tuy nhiên, với các khách du lịch đến với Bhutan thì phần đông sẽ đi các phương tiện chính là máy bay và xe ô tô. Xe ô tô thì sẽ có tài xế riêng đưa đón đúng giờ. Nếu du khách muốn tự khám phá các con phố của Bhutan thì có thể tham khảo các phương tiện đi lại dưới đây.

Các phương tiện đi lại dành cho khách du lịch

Xe buýt

Một trong các phương tiện công cộng khá được ưa chuộng khi đi du lịch nhờ chi phí vừa túi và dễ tìm đó là xe buýt. Với những du khách nước ngoài thì đây cũng là một cách hay, vừa đảm bảo an toàn lại thân thiện với môi trường.

Xe buýt ở Bhutan
Xe buýt ở Bhutan tương đối khan hiếm và không có nhiều lựa chọn cho du khách

Tuy nhiên, khi đến với Bhutan thì quý khách phải có những lưu ý khác với hệ thống xe buýt ở nơi đây. Xe buýt Bhutan thường khá đông đúc, ồn ào, phần lớn dành cho dân địa phương đi lại. Khác với xe buýt các nơi khác với tuyến đi cố định và khá nhiều chuyến trong ngày thì xe buýt Bhutan có khá ít chuyến đi. Vé của các chuyến xe buýt lại thường được dân địa phương đặt hết từ trước nên khả năng khách du lịch mua được vé là rất thấp. Với những chuyến buýt có xe mới và thoải mái hơn thì giá sẽ cao hơn 50% so với giá xe nhỏ.

Xe buýt chạy ít nhất một lần mỗi ngày từ Thimphu đến Phuentsholing, Haa, Paro và Punakha. Xe buýt đường dài chạy từ một đến ba lần mỗi tuần từ Thimphu đến Zhemgang, Samtse, Trashi Yangtse, Mongar, Phobjika và Trashigang. Giá vé khá rẻ nhưng giờ giấc bị phụ thuộc và không gian cũng không được thoải mái.

Taxi

Khu vực Phuentsholing, Paro, Jakar và Thimphu có khá nhiều taxi. Taxi tuy có đồng hồ tính quãng đường, nhưng lái xe hiếm khi sử dụng chúng. Nếu khách đi đường dài, xe sẽ tính đồng giá và không được mặc cả. Các tài xế taxi có thể sẽ tính giá cao cho khách du lịch, một trong những điểm trừ hiếm hoi khi du lịch tại Bhutan.

Đi lại bằng phương tiện xe taxi ở Bhutan
Nếu lựa chọn đi taxi, du khách cần biết giá quãng đường đi trước

Nếu đi lại trong vùng thì giá rơi vào khoảng 70 Nu, từ 1000 Nu đến 1500 Nu đi cả ngày. Nếu muốn di chuyển giữa các vùng thì nên tìm một tài xế từ vùng khác đến bởi như vậy khả năng mặc cả được sẽ cao hơn.

Đường bộ

Vì Bhutan không có đường sắt chở khách, nên cách duy nhất để ngắm cảnh là đi bộ hoặc dùng đường bộ. Giao thông Bhutan cũng mang đặc điểm của đất nước này: rất chậm rãi và dễ chịu.

Chỉ có một con đường quốc lộ trải dài lên xuống núi, băng qua những cây cầu cheo leo, dọc theo vách đá và trên những ngọn núi cao. Đường có thể dễ dàng bị chặn do tuyết hoặc lở đất và có thể mất từ ​​một giờ đến vài ngày để dọn sạch. Nếu đi du lịch từ tháng 6 đến tháng 8, nên suy nghĩ cầm theo một ít nước và đồ ăn nhanh trong khi chờ thông đường.

Đi bộ trên đường phố Bhutan
Đường bộ là lựa chọn đáng cân nhắc nếu đi những quãng ngắn

Bên cạnh những phương tiện giao thông cơ bản tại Bhutan thì du khách có thể thử thêm một phương tiện khác là ngựa. Tuy nhiên ngựa chỉ thường phục vụ những du khách hay leo núi và luôn tính phí vì vậy hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nhé.

Nếu có visa du lịch, chi phí cho tất cả các phương tiện giao thông được bao gồm trong giá của chuyến đi với phương tiện có sẵn cho cả du lịch ngắn và đường dài. Vì tất cả các phương tiện giao thông được cung cấp bởi các công ty lữ hành, thông thường khách du lịch Bhutan không cần lo về chuyện lái xe. Nếu tự túc về phương tiện đi lại, du khách vẫn nên sử dụng các dịch vụ xe thuê và tài xế hoặc taxi bởi rất khó lái xe được trên những con đường núi của Bhutan.

Hàng không

Bhutan có dịch vụ hàng không nội địa hạn chế. Các sân bay \được phát triển ở Yongphula (phía Nam Trashigang), Gelephu (miền Nam Bhutan, gần biên giới với Ấn Độ) và Bathpalathang / Jakar (Bumthang, miền Trung Bhutan). Hiện tại chỉ có Druk Air đã lên lịch các chuyến bay nội địa từ Paro đến Bathpalathang (qua Gelephu hai tuần một lần).

Đi lại bằng đường hàng không Bhutan
Thông thường đường hàng không chỉ dành cho chặng bay từ bên ngoài đến Bhutan

Tuy nhiên, khi đi lại trong nước thì các du khách vẫn chuộng hình thức xe ô tô có nhiều ưu điểm hơn.

Xe đạp

Với nhiều du khách ưa trải nghiệm đạp xe trên những cung đường núi thì Bhutan cũng là nơi khá thu hút. Một số khách du lịch mang xe đạp leo núi hoặc thuê xe đạp địa hình tại Bhutan.

Đạp xe trên vùng núi ở Bhutan
Nếu du khách muốn trải nghiệm đi xe đạp tại vùng núi Bhutan thì nên chuẩn bị trước với công ty du lịch

Bhutan có khá nhiều địa điểm cho thuê xe đạp, nhưng các du khách cần thương lượng trước với công ty du lịch để sắp xếp chủ động trước khi đến.

Tổng kết về phương tiện đi lại ở Bhutan

Như vậy, có thể thấy Bhutan có khá nhiều phương tiện đi lại mà khách du lịch có thể dùng khi đến Bhutan. Nhưng nếu muốn có được trải nghiệm tốt, thoải mái và chủ động nhất thì hình thức đi bằng xe ô tô từ công ty du lịch, đi bộ và đi taxi có nhiều ưu điểm hơn cả.

Nếu du khách đi theo tour du lịch thì các công ty du lịch sẽ cung cấp xe rộng rãi, thoải mái với tài xế riêng, đảm bảo chuyến đi đúng giờ, dễ chịu và an toàn.

Ngoài ra, khi đi dạo quanh để thăm thú, ở những địa điểm lân cận, du khách có thể đi bộ, chỉ cần nhớ các quy tắc trong giao thông của Bhutan: chiều thuận là bên trái và đi đúng trên phần đường cho người đi bộ.

Nếu du khách chọn đi taxi thì lời khuyên là nên mang theo địa chỉ của khách sạn nơi mình ở và ghi hoặc chụp lại địa điểm muốn đến để dễ thông tin cho tài xế. Ngoài ra thì do giá cả nên taxi chỉ nên đi ở những cung đường ngắn.