0902193386

Giao Thông Bhutan | Đất Nước Không Đèn Tín Hiệu

Văn hóa giao thông Bhutan

Trên hành trình đến Bhutan, khách du lịch Bhutan sẽ được nghe kể nhiều về cuộc sống ở Bhutan nhưng cũng chưa thể hình dung được hết sự khác biệt trong cuộc sống và con người nơi đây. Vậy những con người ở đất nước hạnh phúc này tham gia giao thông thế nào, họ có những điều gì cần lưu ý về giao thông không? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Văn hóa giao thông ở Bhutan

Giao thông ở Bhutan rất đặc biệt với những quy tắc mà mỗi du khách đến Bhutan đều cần phải biết.

Ở đây, thay vì lưu thông theo chiều thuận là bên phải thì các phương tiện đi bên trái và tình hình giao thông trật tự hơn các quốc gia Nam Á khác rất nhiều. Tốc độ di chuyển của các phương tiện luôn ở mức độ khá chậm với các tuyến đường trong thị trấn và các đường nông thôn. Một lời khuyên nho nhỏ là du khách nên đi với tốc độ trung bình khoảng 30km/h trên những con đường dốc và những con đường đồi. Tại đây, cảnh sát sẽ phạt lỗi ngay lập tức với các trường hợp vi phạm luật giao thông, kể cả khi phương tiện đang lưu thông trên đường hẹp. Vì vậy tai nạn nhỏ cũng có thể gây tắc đường và mọi người sẽ chờ cảnh sát ở nơi gần nhất đến xử lý.

Văn hóa giao thông Bhutan
Giao thông Bhutan cũng mang tinh thần chậm rãi và bình tĩnh của đất nước này

So với sự hối hả và nhộn nhịp đến mức hỗn loạn của Ấn Độ, Bhutan chắc chắn là một thiên đường đối với các lái xe. Cảnh sát không thổi còi nếu không cần thiết và hiếm khi phải xử lý các tình huống giao thông phạm luật. Giao thông không vội vã và cực thoải mái của Bhutan cũng đến từ những tài xế dễ chịu và bình tĩnh.

Điểm khác biệt trong văn hóa giao thông Bhutan

Trên khắp Bhutan, du khách ở thể thấy đủ loại xe lưu thông, từ loại đắt tiền nhất đất các thương hiệu bình dân. Ở Bhutan tốc độ được đo bằng km/h. Các biển báo giao thông tại đây đều có chú thích bằng tiếng Anh. Đặc biệt, tốc độ giới hạn nội đô là 20 km/h và 50 km/h khi lưu thông trên đường cao tốc.

Tín hiệu giao thông

Ở Bhutan không hề có đèn giao thông trên bất kì cung đường nào và do đó cũng không có những tín hiệu giao thông tự động. Chỉ thấy trên khắp các tuyến đường là cảnh sát giao thông đứng trên bục chỉ huy các luồng phương tiện.

Đườn trong thành phố Bhutan
Đường phố Bhutan không hề có bóng dáng một cột đèn tín hiệu giao thông nào

Vòng xuyến

Vì không sử dụng tín hiệu giao thông nên vòng xuyến được đặt tại các ngã giao lớn để điều hướng cho các phương tiện giao thông Bhutan. Vì thế mà du khách sẽ nhận ra có vô số các vòng xuyến lớn nhỏ trên đường phố. Tuy nhiên các vòng xuyến chỉ xuất hiện trong thị trấn.

Giao thông Bhutan
Vòng xuyến là cách phân bố giao thông phổ biến nhất tại Bhutan

Lối đi dành cho người đi bộ

Vì có nhiều tuyến đường giao nhau nên các vạch kẻ đường dành cho người đi bộ băng qua đường cũng xuất hiện nhiều trên đường phố Bhutan. Tuy nhiên việc qua đường với người đi bộ lại không thể nói trước được. Tùy từng tài xế có nhường đường cho người đi bộ hay không. Nếu không, trải nghiệm của người đi bộ qua đường tại Bhutan cũng tương tự như ở Việt Nam, khi các phương tiện lớn ít khi chịu nhường cho người đi bộ đi trước.

Lối đi cho người đi bộ tại Bhutan
Các phương tiện lớn ít khi nào chủ động nhường đường cho người đi bộ

Một số lưu ý khi tham gia giao thông ở Bhutan

Lái xe trong thành phố

Khi lái xe trong thị trấn hoặc tại các thành phố ở Bhutan, nhờ văn hóa giao thông chậm rãi mà các tài xế cũng thả lỏng hơn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên vẫn có thể bị tắc đường vào các giờ cao điểm. Các giờ cao điểm cũng tương tự như ở Việt Nam diễn ra chủ yếu vào sáng và tối, thời điểm mọi người đi làm và tan tầm.Vì thế, để tránh tắc đường hay đi trễ thì nên đi sớm hơn tầm 10 phút so với thời gian dự định để không bị lỡ lịch trình.

Đường nông thôn

Đường nông thôn ở Bhutan không hề dễ đi hơn đường thành thị. Bởi ngoài khu vực thành thị thì Bhutan có rất nhiều đường núi. Các con đường với đủ độ dốc và độ ngoằn ngoèo, chưa được trải nhựa và thậm chí là một bên núi, một bên vực nhìn khá nguy hiểm. Vì thế ngoại trừ người dân Bhutan có kinh nghiệm đi đường thì các khách du lịch không nên thử đi trên các cung đường này.

Đường nông thôn Bhutan
Đường nông thôn ở Bhutan chủ yếu là rừng núi

Lái xe vào ban đêm

Vùng núi thường có khá nhiều sương mù. Bên cạnh đó do đặc điểm của Bhutan còn khá hoang sơ nên có thể có nhiều cung đường chưa có đèn đường. Ngoài ra có thể có nhiều vị trí gặp mưa lớn hoặc sạt lở đất do thời tiết. Vì thế cần cảnh giác và tuân theo các tín hiệu chỉ dẫn khi lưu thông vào ban đêm và hạn chế lưu thông bằng các phương tiện di chuyển khi trời tối nếu không phải dân bản địa.

Lái xe về đêm ở Bhutan
Phải là người có kinh nghiệm thì mới có thể lái xe tại Bhutan vào ban đêm

Bãi đỗ xe

Ở Bhutan, chỉ cần có thể đủ diện tích đỗ một chiếc xe thì các bác tài sẽ đỗ trên khu vực đó, miễn là trả phí đỗ đầy đủ. Vì thế mà thông thường, nếu tham gia giao thông, các tài xế sẽ giữ cho mình chút tiền lẻ để trả phí đỗ.

Các bãi đỗ xe ở Bhutan
Tất cả các bãi đỗ xe ở Bhutan đều phải thu phí đỗ