Con Người Bhutan – 7 Điều Thú Vị Về Những Cư Dân Hạnh Phúc

Người Bhutan rất tôn kính Đức vua

Du lịch Bhutan không chỉ khiến người ta thắc mắc về những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp hay những nét văn hóa độc đáo mà còn tồn tại cả những tò mò về những con người sống tại nơi đây. Là những cư dân sinh sống tại đất nước được mệnh danh là Quốc gia hạnh phúc, có rất nhiều điều ở con người Bhutan khiến khách du lịch kinh ngạc.

Quốc gia Phật giáo

Phần đông dân số của Bhutan đều theo Phật giáo. Tuy nhiên, chính Bộ trưởng Bhutan từng nhấn mạnh rằng đất nước Phật giáo này không thật sự là một nơi chỉ có các nhà sư như truyền thông nước ngoài miêu tả.

Bhutan là quốc gia Phật giáo
Đến hơn 75% dân số Bhutan theo đạo Phật

Thực tế trái ngược với các đất nước Phật giáo khắp Châu Á, các nhà sư tại Bhutan đều sống sâu trên núi, tránh ảnh hưởng từ bên ngoài. Những địa điểm du lịch Phật giáo mà khách du lịch đến Bhutan ghé thăm đều sẽ có các nhà sư nhưng họ chỉ là người chăm sóc cho nơi đó. Các nhà sư thực thụ đều khó có thể gặp mặt. Hơn nữa, người dân Bhutan đều rất tôn trọng các nhà sư nên họ càng ít quấy rầy nơi sinh sống của các nhà sư.

Người Bhutan trọng Hạnh Phúc hơn Giàu Sang

Đây gần như là điều hiển nhiên mà không chỉ người Bhutan lĩnh hội được mà cả những khách du lịch tới đây cũng nhận thức được khi quốc gia này có Chỉ số hạnh phúc lúc nào cũng nằm hàng đầu trong Châu Á. Chính Đức vua của Bhutan đã tạo ra khái niệm rằng mức độ giàu có của một quốc gia nằm ở việc người dân hạnh phúc bao nhiêu chứ không nằm ở việc họ giàu đến mức nào.

Người Bhutan coi trọng hạnh phúc hơn giàu sang
Người dân Bhutan là những cư dân hạnh phúc nhất trái đất

Vì tinh thần này mà người dân Bhutan luôn toát lên sự chân thành, giản dị từ trong cốt cách. Dù không đuổi theo những công nghệ tân tiến hay những mục tiêu bạc tỷ, họ vẫn làm chủ hạnh phúc, sống hòa mình với thiên nhiên và hài lòng với cuộc đời mình.

Người Bhutan tôn kính Đức vua

Nếu đến với Bhutan, các du khách có thể bắt gặp những chiếc ghim hoặc huy hiệu nhỏ được cài trên trang phục của họ. Những chiếc ghim này có hình chân dung của Đức vua đang mỉm cười. Người Bhutan thể hiện sự tôn kính Đức vua của mình qua cách cài ghim này.

Người Bhutan rất tôn kính Đức vua
Đức vua và Hoàng hậu Bhutan trong sự kiện ngoại giao

Rất nhiều người dân từng gặp Đức vua ngoài đời thật ngoại trừ tôn kính Đức vua còn rất ngưỡng mộ nhan sắc xuất chúng của ngài.

Người Bhutan rất yêu thích bắn cung

Nếu có một điều mà người Bhutan yêu thích hơn Đức vua của họ thì phải kể đến bắn cung. Trên khắp Bhutan, hầu như lúc nào cũng có một cuộc thi bắn cung diễn ra. Trong các trận thi bắn cung này, người Bhutan thường mặc quốc phục, thi nhau bắn vào những bia cung cách xa 140 mét.

Bắn cung là môn thể thao ưa thích của người Bhutan
Một cuộc thi dành cho các cung thủ nghiệp dư tại Bhutan

Dù người dân sống tại các ngôi làng phải đi gần hai ngày xuyên núi mới có thể đến địa điểm thi đấu, họ vẫn hăng hái tham gia. Bất cứ khi nào có một cung thủ bắn trúng, cả hai đội thi sẽ nhảy múa, ca hát ăn mừng hệt như những chiến binh Bhutan cổ xưa.

Người Bhutan bắt buộc phải mặc quốc phục truyền thống

Ở bất cứ đâu tại Bhutan, khách du lịch cũng dễ dàng bắt gặp người Bhutan đi lại trong bộ trang phục truyền thống Bhutan của đất nước này. Dân Bhutan mặc quốc phục đi học, đi làm, trong tất cả các dịp quan trọng như một cách để bảo tồn di sản văn hóa truyền thống. Nam mặc bộ “gho” còn nữ mặc “kira”.

Người Bhutan luôn mặc trang phục truyền thống
Từ trẻ nhỏ đến người già, dù là thường ngày hay các sự kiện lớn đều sẽ mặc quốc phục Bhutan

Tuy nhiên, không phải là không có người Bhutan mặc các trang phục hiện đại, chỉ là họ đã nhận thức rõ ràng về việc mặc quốc phục sẽ có ý nghĩa to lớn đến đâu trong việc bảo tồn văn hóa, vì thế mà họ đều tự nguyện mặc. Ngoại trừ các ngành như y tế hay các ngành phải có trang phục chuyên dụng thì người dân Bhutan khi ra đường đều mặc quốc phục.

Chế độ đa thê/đa phu không bị cấm đoán

Một điều thú vị tại Bhutan là ở đây không cấm chế độ đa thê hay đa phu. Nghĩa là đàn ông và phụ nữ đều có thể kết hôn với nhiều người. Tuy nhiên, phần lớn người Bhutan đều chỉ lấy một vợ một chồng, chế độ đa thê, đa phu chỉ còn tồn tại ở các bộ lạc ít người.

Hôn nhân của người Bhutan
Chế độ đa thê/đa phu không bị cấm đoán ở Bhutan nhưng rất ít người Bhutan lấy nhiều vợ/chồng

Hơn nữa, ở Bhutan, mọi người coi chuyện ly hôn là rất bình thường. Tỉ lệ ly hôn ở đây lên đến hơn 50%. Tuy nhiên mọi người đều cho đó là chuyện bình thường. Bởi ở một quốc gia thường xuyên thực hành Đạo Phật thì người dân coi mỗi người đều có cái duyên – nghiệp với nhau. Khi đã hết duyên thì họ chắc chắn sẽ không cưỡng cầu ở lại mà tìm cho mình một con đường mới, một đối tượng mới, không hề cưỡng ép bản thân hay đối phương ở lại cạnh mình.

Gần như không tồn tại chế độ phụ hệ

Khác với phần đông các quốc gia phương Đông, Bhutan không theo chế độ phụ hệ mà vẫn duy trì chế độ mẫu hệ.
Trong các gia đình Bhutan, con gái sẽ làm người thừa hưởng gia tài từ bố mẹ.

Người Bhutan hầu như theo chế độ mẫu hệ
Bhutan là một trong số ít các quốc gia còn duy trì chế độ mẫu hệ

Theo đó, từ nhà cửa đến gia súc, gia cầm, của cải trong nhà đều sẽ thuộc về cô con gái. Đặc biệt là sau hôn nhân, nếu không ở riêng thì người chồng sẽ chuyển về ở rể bên nhà vợ.

Du lịch Bhutan
Tour du lịch Bhutan
Tour đi Bhutan