0902193386

Lễ Hội Văn Hóa Bhutan | Sắc Màu Truyền Thống Bhutan

Lễ hội Thimphu Tshechu

Bhutan ngụ giữa Trung quốc và Ấn Độ, nằm sau ngọn núi Himalaya. Quốc gia nhỏ tự trị này nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên sở hữu những dãy núi trùng điệp cao vút hùng vĩ, và những vực đá cùng mỏm đá ẩn hiện thách thức lòng hiếu kì của con người.

Nhưng Bhutan không chỉ làm nên ấn tượng sâu sắc từ vẻ đẹp đơn thuần của thiên nhiên, mà còn khiến bất kì ai đến với đất nước hạnh phúc này phải say đắm trong nền văn hóa đầy sắc màu.

Khép kín và biệt lập với bên ngoài đã giúp Bhutan giữ được những nét đẹp bình yên và nguyên sơ nhất, Bhutan là quốc gia có đến 75% người dân theo đạo Phật và phần đông người dân nước này thực hành đạo Phật.

Văn hóa Bhutan được thể hiện rõ nét nhất là qua những lễ hội được tổ chức hằng năm để kỷ niệm những sự kiện quan trọng. Dưới đây là những lễ hội nổi tiếng mà du khách đến du lịch tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới này.

Lễ hội Punakha Drubchen

Punakha Drubchen được nhiều khách du lịch đánh giá là lễ hội độc đáo và thú vị nhất tại Bhutan. Cứ đến dịp lễ hội là người dân sẽ thực hiện hàng loạt những hoạt động để tôn vinh chiến thắng trong quá khứ của người anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal trong cuộc chiến với quân Tây Tạng từ thế kỷ 17.

Lễ hội Punakha Drubchen
Một màn biểu diễn trong lễ hội Punakha Drubchen

Người anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal đã cùng người dân Bhutan đánh đuổi quân Tây Tạng và giành thắng lợi vẻ vang. Điều khiến câu chuyện vang danh sử sách không chỉ với lịch sử Bhutan mà còn trở thành phần không thể thiếu trong văn hóa Bhutan đó là quân đội theo Zhabdrung Ngawang Namgyal đánh giặc năm đó vốn không phải những người lính được đào tạo bài bản mà chỉ đơn thuần là những người dân đến từ 8 ngôi làng ở Thimphu hợp thành.

Mỗi năm, nếu du khách đến đúng vào dịp lễ hội Punakha Drubchen khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 thì sẽ được chứng kiến cảnh người dân tái hiện lại cuộc chiến một cách công phu. Những vũ công sẽ khoác lên người trang phục áo giáp và vũ khí chiến đấu, diễn lại tinh thần chiến đấu oanh liệt như một bài khúc ca vĩnh cửu tôn vinh ông cha.

Tìm hiểu lịch sử và văn hóa Bhutan theo cách thức sống động và đầy màu sắc này sẽ để lại cho du khách những ấn tượng khó phai khi đến Bhutan.

Lễ hội Thimphu Tshechu

Thimphu Tshechu là lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Bởi người Bhutan luôn hướng thực hành đạo phật nên những lễ hội như Thimphu Tshechu là một phần tối quan trọng trong văn hóa đất nước này, để người dân mỗi năm lại có dịp để tĩnh tâm vào gột rửa những việc xấu mà họ đã làm và nhắc nhở bản thân về cội nguồn của cuộc sống.

Tu viện Tashichho Dzong là nơi diễn ra lễ hội này. Đây là một tu viện Phật giáo khá lớn nắm tại rìa thành phố Thimphu và bờ Tây Wang Chu. Thimphu Tshechu là ngoài là một hoạt động tâm linh đậm chất Bhutan thì còn là nơi giúp con người xích lại gần nhau bằng sự thống nhất về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng.

Lễ hội Thimphu Tshechu
Trang phục rực rỡ trong lễ hội Thimphu Tshechu – lễ hội lớn nhất năm ở Bhutan

Nếu du khách yêu thích sắc màu văn hóa của Bhutan thì chắc chắn không thể bỏ qua lễ hội này. Bởi những ngày diễn ra Thimphiu Tshechu là những ngày vừa thiêng liêng lại vô cùng nhộn nhịp. Dường như tất cả người dân đều hòa mình vào lễ hội này bằng những bộ trang phục truyền thống Bhutan đầy màu sắc được tỉ mỉ thiết kế.

“Đặc sản” của lễ hội Thimphu Tshechu tuyệt đối không thể bỏ qua điệu nhảy Cham. Các vũ công đeo mặt nạ, nhảy múa trên nền những giai điệu bắt tai do các nhà sư dẫn dắt là điểm hút hồn của lễ hội này. Vì là lễ hội mang ý nghĩa gột rửa và tĩnh tâm nên Thimphu Tshechu không thể thiếu sự hiện diện của Đức Phật. Mà tại lễ hội này, du khách sẽ được chứng kiến câu chuyện sống động về thời điểm sắp qua đời của vua Shindhu Raija, Đức Phật Liên Hoa Sinh đã hồi phục sức khỏe cho nhà vua bằng 8 điệu múa tượng trưng cho 8 biểu tượng của Padmasambhava.

Điệu Cham ngày nay không chỉ mang ý nghĩa miêu tả sự vĩ đại của đức phật Liên Hoa Sinh mà con mang ý nghĩa của một phương pháp thiền định cũng như thể hiện sự tôn kính của con người Bhutan tới các vị thần, giúp mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn và chúc phúc đến những người thưởng thức điệu nhảy này.

Lễ hội được tổ chức thường niên vào mùng 10 của tháng tám âm lịch, kéo dài trong 3 ngày.

Lễ hội Paro Tshechu

Nếu du khách đến Bhutan mong muốn trải nghiệm một lễ hội không chỉ có những điệu nhảy hút hồn mà còn để ngưỡng vọng những nét văn hóa vật thể vĩ đại của Bhutan thì Paro Tshechu chắc chắn là lễ hội không thể bỏ qua.

Khác với rất nhiều lễ hội lấy hoạt động ca múa làm điểm nhấn thì lễ hội Paro Tshechu lấy bức Thangka khổng lồ làm phần thu hút vào ngày cuối diễn ra lễ hội.

Tìm hiểu về Bhutan thì chắc có lẽ du khách sẽ một đôi lần nhìn thấy vài bức tranh vẽ lớn đến mức che được cả mặt tiền một tu viện trong các hình ảnh đặc trưng của Bhutan. Đó chính là bức Thangka trứ danh – một loại tranh vẽ được treo tại các tự hoặc những nơi thờ phật tại Bhutan. Thông thường, bức Thangka sẽ vẽ pháp luân trong phật giáo hoặc là tranh vẽ nữ thần Hindu, phật Tọa Thiền, Pháp Luân, Man Đà La,…

Lễ hội Paro Tshuche Bhutan
Bức Thangka khổng lồ trong lễ hội Paro Tshechu

Bức Thangka được tôn kính là bởi đây là bức tranh có ý nghĩa mang lại phước lành cho những người ngắm nhìn. Ngày cuối của lễ hội Paro Tshechu, bức Thangka được trưng bày trước bình minh để không làm ảnh hưởng tới màu sắc trong bức Thangka. Vì được treo từ sớm nên người dân địa phương sẽ tới rất sớm, xếp thành những hàng dài để có thể chạm tay vào bức Thangka vì họ tin rằng điều này sẽ khiến Đức Phật bảo hộ và ban phước lành cho họ.

Lễ hội mùa hè Haa

Vì được tổ chức vào mùa hè, lại là mùa đông khách du lịch nhất nhì Bhutan nên đây cũng là lễ hội mà du khách dễ tham gia được nhất trong các lễ hội tại Quốc gia Phật giáo này.

Lễ hội được tổ chức nhằm người dân cũng như khách du lịch Bhutan thưởng thức những di sản văn hóa Bhutan, từ tôn giáo đến các hoạt động thể thao đa dạng. Điểm cộng rất lớn của lễ hội này là mang đến cho du khách trải nghiệm được hòa mình vào các hoạt động như nhảy múa, thử cưỡi bò Tây Tạng và nếm thử những đặc sản địa phương.

Lễ hội mùa hè Haa Bhutan
Những chiếc mặt nạ độc đáo trong lễ hội mùa hè tại Haa – Bhutan

Vì vậy mà nếu đến Bhutan vào mùa hè, đừng quên một lần thử tham gia lễ hội mùa hè Haa để một lần sống như người Bhutan.
Với một quốc gia đặc biệt từ văn hóa đến con người, khung cảnh như Bhutan thì lễ hội văn hóa là điểm sẽ níu kéo trá tim du khách đến đất nước hạnh phúc này không chỉ một lần.