Wangdue Phodrang | Khám Phá Kiến Trúc Của Người Bhutan Với Sự Khác Biệt Duy Nhất

Tu viện Wangdue Phodrang Dzong

Giới thiệu về Wangdue Phodrang

Tu viện Wangdue Phodrang (Wangdue Phodrang Dzong) còn được biết đến là một thành lũy rộng lớn của khu vực Punakha, Bhutan. Là một trong những điểm đến quan trọng của các tín đồ Phật giáo khi hành hương đến Bhutan.
Quận Dzongkhangs là quận lớn nhất của Bhutan, Wangdue Phodrang có mọi thứ, từ tu viện, đền thờ đến động vật hoang dã và làng mạc. Lý do tại sao khu vực này khác biệt so với các khu vực khác là nó rất đa dạng từ rừng cận nhiệt đới ở phía nam đến các khu vực tuyết lạnh giá ở phía bắc. Với Công viên Wangchuck Centennial ở phía bắc và Vườn quốc gia Jigme Dorji ở khu vực đông nam, Wangdue Phodrang là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật.
Tại đây, bạn có thể tìm thấy các loại cây như hoặc hoa lan, Rhododendrons, Blue Poppy và các loài động vật quý hiếm như Gấu trúc đỏ, báo tuyết, Cừu xanh và Gấu đen. Đây cũng là nơi có nhiều tu viện và chùa chiền cho những tâm hồn thiên về tâm linh có thể ghé thăm. Ngoài ra còn có các chuyến đi bộ đường dài và đi bộ với tầm nhìn tuyệt đẹp cho những người yêu thiên nhiên. Một địa điểm đặc biệt hấp dẫn để tham quan ở Wangdue Phodrang sẽ là Thung lũng Phobjikha, là một trong số ít các thung lũng băng giá trong cả nước và có rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên.

Giới thiệu về Wangdue Dzong
Quận Wangdue Phodrang lấy tên từ đặc điểm nổi bật nhất của khu vực là Dzong. Zhabdrung Ngawang Namgyel đang ở Chimi Lhakhang ở Punakha thì một ông già đến gần ông nói rằng để thống nhất đất nước, ông phải xây dựng một Dzong trên một sườn núi trông giống như một con voi đang ngủ. Vì vậy, một quý tộc đã được cử đến địa điểm và khi tìm thấy nó, anh ta thấy rằng có những con quạ bay xung quanh địa điểm và bay đi theo các hướng khác nhau khi anh ta đến gần. Coi đây là một điềm lành, Dzong được xây dựng vào năm 1638 nhìn ra nơi hợp lưu của hai con sông Dang Chhu và Punakha Chhu. Dzong này có quyền kiểm soát chiến lược đối với các tuyến đường Trongsa, Punakha, Dagana và Thimphu. Theo một truyền thuyết, Zhabdrung Rinpoche cảm động trước sự ngây thơ của một cậu bé tên Wangdi nên đã quyết định đặt tên Dzong là Cung điện của Wangdi. trận hỏa hoạn gần đây nhất vào năm 2012 dẫn đến việc nó bị san bằng. Việc tái thiết dự kiến sẽ diễn ra cho đến năm 2021. Tsechu (lễ hội) được tổ chức trước đó trên sân Dzong hiện đang diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện Quân đội.

Khám phá Wangdue Dzong Bhutan

Lịch sử tu viện Wangdue Phodrang Dzong

Nó được xây dựng theo thiết kế kiến trúc của người Bhutan với sự khác biệt duy nhất là trên đỉnh đồi không giống như nhiều Dzong khác và thú vị là nó cũng có một lối đi ngầm được sử dụng trong những lúc cần thiết, nó cũng chứa mười bốn nhà nguyện và đền thờ trong Dzong.
Tu viện Wangdue Phodrang (Wangdue Phodrang Dzong) được xây dựng vào năm 1638. Cái tên Wangdue (còn gọi là Wangdi) là do Lạc ma Ngawang Namgyal đặt. Có truyện kể rằng khi vị Lạc ma này đang đi tìm nơi thích hợp để xây dựng tu viện thì có nhìn thấy một chú bé đang vui chơi bên bờ sông, xúc động trước cảnh sắc thanh bình đó, ông đã dùng tên của cậu bé để đặt cho tu viện, vì thế có thể hiểu đơn giản Wangdue Phodrang nghĩa là: Chỗ của Wangdi.
Khu vực này được đặt theo tên của Wangdue Phodrang Dzong nhìn ra nơi hợp lưu của hai con sông. Lịch sử của Dzong này được đánh dấu bằng những thảm họa. Sau khi được xây dựng vào năm 1638, nó đã bị phá hủy bởi một trận hỏa hoạn lớn vào năm 1837, sau đó bị hư hại bởi một trận động đất vào năm 1897. Năm 2011 nó phải đối mặt với những thiệt hại nhỏ do một trận động đất khác và năm 2012 chứng kiến nó bị san bằng bởi lửa.

Lịch sử tu viện Wangdue Phodrang

Kiến trúc độc đáo của tu viện Wangdue Phodrang Dzong

Nó được xây dựng theo thiết kế kiến trúc của người Bhutan với sự khác biệt duy nhất là trên đỉnh đồi không giống như nhiều Dzong khác và thú vị là nó cũng có một lối đi ngầm được sử dụng trong những lúc cần thiết, nó cũng chứa mười bốn nhà nguyện và đền thờ trong Dzong.
Wangdue Phodrang Dzong rất quan trọng trong lịch sử của Bhutan vì trong những ngày đầu, đây là địa điểm thủ đô thứ hai của đất nước. Nơi này từng trải qua một cuộc hỏa hoạn vào tháng 06 năm 2012. Sau đó nơi này đã được chính phủ hỗ trợ trùng tu ngay lập tức, các khoản chi phí sữa chữa đến từ ngân sách quốc gia và các khoản đóng góp của người dân từ khắp nơi trên thế giới.

Công trình kiến trúc Wangdue Dzong

Kiến trúc độc đáo của tu viện Wangdue Phodrang Dzong

Kiến trúc Wangdue Dzong

Địa điểm mua sắm thu hút nhất tại Wangdue Phodrang

Wangdue chuyên về văn hóa chạm khắc đá và đá phiến và dệt tre. Vì vậy, đặc biệt là vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, người ta có thể tìm thấy các thợ thủ công địa phương bán các sản phẩm bằng tre đan và đồ lưu niệm chạm khắc trên đá ở thị trấn Wangdue còn được gọi là Bajo.

Cuộc sống về đêm tại thị trấn Wangdue Phodrang – Bhutan

Văn hóa cuộc sống về đêm sôi động không có ở Wangdue Phodrang. Tuy nhiên, dường như có một câu lạc bộ đêm dọc theo Xa lộ Trashigang-Semthoka được gọi là Kuentro Karokea.

Ngôn ngữ tại thị trấn Wangdue Phodrang

Tiếng Anh có thể không được hiểu rộng rãi. Đa số nói tiếng Dzongkha. Tuy nhiên, dọc theo biên giới Bumthang, Lakha được nói ở một số vùng nhất định và Nyenkha được nói ở những vùng khác.
Mọi người hầu hết tuân theo và thực hành các phong tục và truyền thống của Phật giáo. Tuy nhiên, truyền thuyết của văn hóa Shaman vẫn tồn tại.

Mua quà lưu niệm tại Wangdue Phodrang

Wangdue Phodrang là một huyện có một đặc sản của riêng mình. Có những gia đình thợ làm nghề đan lát, chạm khắc đá, nề từ mấy năm nay. Đồ lưu niệm và các sản phẩm của nghề thủ công này có thể được tìm thấy trong các cửa hàng ở thị trấn Bajo và thợ nề đá cũng có thể được tìm thấy ở làng Rinchegang.

Làm thế nào để đến Wangdue Phodrang bằng chuyến bay

Để đến thăm Wangdue Phodrang, người ta có thể hạ cánh tại Sân bay Paro và sau đó chuyển đến Wangdue bằng taxi hoặc xe buýt.

Cách đến Wangdue Phodrang bằng xe buýt

Từ Thimphu, Bumpa Transport đón các chuyến xe buýt đến Wangdue hàng ngày lúc 8:30 và 14:00. Từ Phuentsholing, Meto Transport cung cấp xe buýt hàng ngày đến Wangdue lúc 7:00. Từ Gelephu, Sernya Transport cung cấp xe buýt đến Wangdue vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bảy lúc 7:00. Xe buýt từ Paro cũng có sẵn.

Cách đến Wangdue Phodrang bằng đường thủy

Không áp dụng

Phương tiện giao thông địa phương ở Wangdue Phodrang

Thị trấn đủ nhỏ để có thể đi bộ qua. Taxi có thể được chào đón từ bất kỳ điểm nào. Có một trạm taxi nằm ở trung tâm thị trấn, có mức giá cố định cho việc đi lại trên các tuyến đường của thành phố. Mức phí tối đa là khoảng BTN 70. Vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, có xe buýt đi đến các làng Gaselo gần đó.

Du lịch Bhutan
Tour du lịch Bhutan
Tour đi Bhutan