0902193386

Tôn Giáo Bhutan | Sắc Màu Tâm Linh Huyền Bí

Tự do tôn giáo tại Bhutan

Nằm trên dãy núi Himalaya, đất nước Bhutan nổi tiếng với vẻ huyền bí toát lên từ những thánh tích tâm linh. Quốc gia xinh đẹp này có diện tích 38.394 km2 và có dân số 797.765 người. Đây là quốc gia không hề thải khí carbon ra môi trường.

Ai đã từng nghe nói đến Bhutan chắc sẽ một lần đọc được thông tin ở nơi này có một đạo luật gọi là luật cấm sát sinh. Trên toàn Bhutan, người dân không được phép sát sinh, vì vậy mà thịt động vật ở đây đều được nhập từ nước ngoài. Đạo luật này cũng xuất phát từ việc nơi đây được coi như quốc gia Đạo Phật với dân số phần lớn thực hành Đạo Phật trong đời sống hằng ngày.

Theo một thống kê của Dự án Tương lai Tôn giáo toàn cầu thì cho đến năm 2020, ở Bhutan sẽ có đến gần 75% người dân theo Đạo Phật và gần 23% theo Ấn Độ giáo, số còn lại theo các tôn giáo khác.

Các tôn giáo được thực hành ở Bhutan

Phật giáo Kim Cương thừa được coi là quốc giáo của quốc gia hạnh phúc này. Tôn giáo đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Bhutan. Một tỷ lệ nhỏ dân số thực hành thuyết vật linh – thuyết cho rằng linh hồn hay sự linh thiêng có trong mọi vật, mọi hiện tượng tự nhiên hay các thực thể khác trong môi trường tự nhiên, hoặc kết hợp Phật giáo với một số tín ngưỡng bản địa.

Đạo Phật – tôn giáo lớn nhất Bhutan

Phật giáo ở Bhutan được coi như một bản sắc văn hóa tôn giáo với người dân của đất nước này. Dù Phật giáo hiện hành ở Bhutan có nguồn gốc thực tiễn từ Tây Tạng, nhưng các nghi lễ ngày nay, các tổ chức tu viện và các khía cạnh khác của Phật giáo ở Bhutan khác biệt đáng kể và mang màu sắc riêng biệt so với ở Tây Tạng. Các tu viện Phật giáo phát triển mạnh ở Bhutan được hỗ trợ bởi hoàng gia. Chính phủ cho phép trợ cấp hàng năm cho các tu sĩ nam nữ cư trú tại Bhutan để hỗ trợ phát triển Phật giáo.

Đạo Phật là quốc giáo tại Bhutan
Hơn 75% dân số Bhutan theo Đạo Phật

Ngoài ra, hầu như đến đâu cũng sẽ thấy bóng dáng của Phật giáo trong đời sống hằng ngày của người dân. Họ dường như đã thuấn nhuần tư tưởng Phật giáo, hạnh phúc với cuộc sống giản đơn, tự tại, không gò bó tham lam, càng không cưỡng cầu vật chất.

Có thể thấy điều này được phản ánh qua đạo luật cấm sát sinh hay đời sống hôn nhân của người Bhutan. Dù có tỉ lệ ly hôn lên đến 50% nhưng người dân Bhutan theo Đạo phật lại coi ly hôn không phải việc mất mặt hay đáng bị chỉ trích. Họ chỉ đơn giản tư duy theo hướng nhà Phật, rằng con người ai cũng có duyên và nghiệp. Tận duyên tận nghiệp thì không cần ép uổng phí cả đời chịu đựng ở cạnh nhau nữa.

Ấn Độ giáo

Hầu hết các quốc gia, người Ấn Độ giáo cư trú ở miền Nam Bhutan. Chủ yếu những người này đều đến từ cộng đồng dân tộc Lhotshampa với khoảng hơn 200.000 người. Người theo đạo Hindu bao gồm Vaishnavites, Shaivaites và tín đồ của các giáo phái khác của Ấn Độ giáo.

Lễ Dashain của Ấn Độ giáo tại Bhutan
Ấn Độ Giáo là tôn giáo có nhiều tín đồ thứ hai tại Bhutan

Người Ấn Độ giáo coi Dashain là lễ hội chính thức. Lễ hội này cũng là lễ hội Ấn Độ giáo duy nhất được công nhận như một ngày lễ chính thức tại Bhutan.

Các tôn giáo khác ở Bhutan

Ngoài Phật giáo và Ấn Độ giáo, tại Bhutan cũng tồn tại một số các tôn giáo thiểu số khác như Kitô giáo. Kitô giáo xuất hiện lần đầu tiên ở Bhutan vào thế kỷ 17, theo chân các nhà truyền giáo từ Bồ Đào Nha đến nhưng không thu hút tín đồ bằng Phật giáo và Ấn Độ giáo, hai tôn giáo lâu đời tại quốc gia này.

Ngày nay, Kitô giáo có mặt ở Bhutan với số lượng rất nhỏ và hầu hết trong số họ thuộc nhóm dân tộc Nepal. Kitô giáo tại đây gọi Bon là hệ thống tín ngưỡng vật linh và pháp sư bản địa. Hệ thống này tồn tại trước khi Phật giáo xuất hiện và tập trung vào việc thờ tự nhiên. Ngày nay, nhiều Phật tử theo một hình thức tôn giáo đồng bộ bằng cách tích hợp hệ thống Bon và Phật giáo. Chỉ có một phần dân số rất nhỏ tuân thủ nghiêm ngặt tín ngưỡng Bon. Khoảng 0,2% dân số Bhutan theo Kitô giáo.

Khoan dung trong tôn giáo

Luật pháp của Bhutan cho phép công dân của mình tự do thực hành các tôn giáo theo ý thích. Chính phủ cũng duy trì quyền này thông qua chính sách khác nhau của mình đồng thời cũng đảm bảo rằng các giá trị Phật giáo – tôn giáo chính của đất nước – vẫn được tôn kính. Công dân của Bhutan là những người yêu chuộng hòa bình, thể hiện sự khoan dung đối với tôn giáo của người khác. Tại đây không hề có bạo lực tôn giáo hay ép buộc chuyển đổi tôn giáo.

Tự do tôn giáo tại Bhutan
Tại Bhutan, toàn bộ dân chúng đều được tự do lựa chọn tôn giáo cho mình