Tashichhoe Dzong | Pháo Đài Của Tôn Giáo Vinh Quang Tại Thimphu, Bhutan

Pháo đài Tashichhoe Dzong

Tổng quan về Tashichho Dzong, Thimphu

Tashichho Dzong là một pháo đài nằm cách thành phố Thimphu của Bhutan khoảng 2 km. Nó đã được xây dựng vào năm 1641 và trải qua một số lần trùng tu kể từ đó. Nó hiện vừa phục vụ như một tu viện vừa là cơ quan thư ký trung ương của chính phủ hiện tại. Còn được gọi là “pháo đài của tôn giáo vinh quang”, nó được tìm thấy ngay bên bờ sông Wangchhu.
Được xây dựng lần đầu vào năm 1216, cấu trúc ban đầu của Tashichho Dzong đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn, với cấu trúc dzong hiện tại đang được xây mới. Một khu vườn hoa hồng xinh xắn phía trước tòa nhà chào đón những vị khách đến thăm pháo đài. Khu vườn được cắt tỉa cẩn thận xung quanh tòa nhà cũng là một cảnh đẹp. Tòa nhà cao là một địa danh nổi bật của Thimphu với hầu hết tất cả các chuyến tham quan thành phố bắt đầu bằng chuyến thăm Dzong xinh đẹp rực rỡ với mái nhà vàng này.
Phòng ngai vàng cùng với một số quan chức của chế độ quân chủ nằm trong Tashichho Dzong. Nhiều cánh quân chính phủ cũng hoạt động từ pháo đài. Tuy nhiên, Je Khenpo hay “cơ quan tu viện trung tâm” đã biến nó thành nơi cư trú vào mùa hè và rời đến Punakha Dzong vào mùa đông.

Lịch sử của Tashichho Dzong

Tashichho Dzong là một trong những địa danh nổi bật của Thimphu và có thể được nhìn thấy từ xa. Lần đầu tiên nó được dựng lên như một tòa nhà bằng đá xanh được đặt tên theo hình tượng là Dho-Ngon Dzong vào năm 1216 sau Công nguyên. Zhabdrung Ngawang Namgyal tiếp quản sau khi đánh bại các môn đồ của Lama Gyalwa Lhanangpa vào thế kỷ 17.
Nó đã được xây dựng lại toàn bộ và có tên hiện tại sau đó. Có hai phần của Dzong, phần trên và phần dưới. Dzong được xây dựng trên đồi Dho-Ngon (đá xanh) nhưng bây giờ pháo đài đã được xây dựng thành một tòa nhà lớn.
Pháo đài được nâng cấp vào năm 1694 bởi người cai trị thế tục thứ tư của Bhutan, Desi Tenzin Rabgye và trở nên rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nó đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn 4 năm sau đó và phải được khôi phục lại một lần nữa. Chogyal Sherab Wangchuk, Desi thứ 13 (người cai trị thế tục) đã thêm vào công trình xây dựng vào năm 1741, khiến nó trở nên hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Thật không may, hỏa hoạn đã đốt cháy tòa nhà một lần nữa vào thời Desi thứ 16, người đã di dời toàn bộ pháo đài đến địa điểm hiện tại.
Nó đã được cải tạo để trở thành một tòa nhà hiện đại vào năm 1969 bởi vị vua trị vì Jigme Dorji Wangchuck. Thật ngạc nhiên, toàn bộ việc xây dựng được thực hiện theo cách truyền thống mà không có đinh hoặc theo một bản thiết kế chính thức và bằng văn bản. Năm 1969 của Earth Bord đã chứng kiến pháo đài được thần thánh hóa bởi Je Khenpo Thri Zur Thinley Lhendup cũng như Dorji Lopon Nyizer Tulku. Quốc hội Bhutan hiện tại không họp trong pháo đài với các khu nhà được biến thành thư ký và phòng dành cho nhà vua cầm quyền.

Lịch sử Pháo đài Tashichhoe Dzong
Được xây dựng bởi Lama Gyalwa Lhanapa vào năm 1216, nó đã bị Shabdrung Ngawang Namgyal vượt qua vào năm 1641. Nhưng dzong được xây dựng ban đầu đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1772. Tại địa điểm ban đầu, bây giờ là Tu viện Dechen Phodrang. Tu viện đã được di dời ở vị trí hiện tại. Nhưng kể từ đó, nó đã bị phá hủy ba lần trong các trận hỏa hoạn tự nhiên. Nó đã bị hư hại nghiêm trọng trong một trận động đất vào năm 1897 và sau đó được thánh hiến vào năm 1902.
Dzong được cải tạo vào năm 1952 khi thủ đô của đất nước chuyển từ Punakha đến Thimphu. Dzong, như chúng ta thấy hiện tại, là công trình được xây dựng sau năm 1952 bởi Vua Jigme Dorji Wangchuck. Đặc điểm nổi bật nhất, trong số tất cả mọi thứ, là dzong vẫn huy hoàng như bất kỳ sau khi trải qua bao nhiêu thiên tai. Sự hùng vĩ của nó vẫn đứng nguyên như hiện tại, khiến nó trở thành một điều kỳ diệu.
Nó đã bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn và động đất nhiều lần nhưng đã đứng vững qua thời gian khó khăn. Nó được cải tạo vào năm 1772 và sau đó là năm 1962 khi trở thành thủ đô của Bhutan vào năm 1952.

Kiến trúc của Tashichho Dzong tại Thimphu

Kiến trúc của Tashichho Dzong theo phong cách đặc biệt phổ biến ở Bhutan cổ đại cũng như các vùng của Nepal, Sikkim và Tây Tạng.
Tashichho Dzong được xây dựng theo phong cách truyền thống của người Bhutan, không sử dụng đinh. Các bức tường quét vôi trắng bảo quản các kho báu được cất giữ bên trong, bao gồm cả tượng và tranh. Nó cao hai tầng, với các tháp ba tầng ở tất cả các góc của dzong. Tác phẩm bằng gỗ trên tòa nhà rất ấn tượng và gây kinh ngạc. Những khu vườn được chăm sóc tốt xung quanh dzong rất yên bình và mang đến một tầm nhìn tuyệt vời cho du khách.Kiến trúc của Tashichho Dzong tại Thimphu

Nó được chia thành ba phần chính – văn phòng của nhà vua, khối hành chính và phần tâm linh. Có những bức tranh tuyệt đẹp được lưu trữ bên trong dzong, nơi chứng kiến sự tán thưởng vô tận của những người yêu nghệ thuật. Các hình chạm khắc trên tường rất phức tạp và liên quan đến Phật giáo. Quả thật, dzong không chỉ là một cấu trúc của những viên gạch. Đó là bản sắc của Thimphu và là niềm tự hào của người Bhutan.
Tòa nhà chính của Tashichho Dzong được bảo vệ bởi những bức tường đá cao có khả năng ngăn chặn những kẻ xâm phạm và những người tò mò.
Các bức tường bao quanh một sân lớn và những khu vườn với cánh hành chính của chính phủ cũng được che chở.
Khu vực của các nhà sư vẫn nằm tách biệt ở phía Bắc của pháo đài.
Lối vào là một cánh cửa lớn làm bằng gạch và sắt đồng nhất với nhau.Các văn phòng không có cửa sổ ở tầng dưới và có các sọc vàng và đỏ đặc biệt ở nửa trên của các bức tường.
Có rất nhiều đồ gỗ mà không cần sử dụng đinh trên nửa trên của các phòng. Những mái vàng loe ra và giống với kiến trúc chùa chiền phổ biến ở các nước theo đạo Phật.
Toàn bộ tiền đề bao gồm sân, tường và các cấu trúc khác đều có các họa tiết Phật giáo trên khắp chúng.
Ngôi chùa bên trong (Lhakang) mô tả cuộc đời của Đức Phật qua những họa tiết và bức tranh tuyệt đẹp.
‘Neten Chudrug’ hay mười sáu vị la hán đã được thêm vào tòa nhà và được Je Khenpo, linh hồn thánh thiện ban phước. Nó được mở ra và cầu nguyện bởi các thành viên hoàng gia cũng như các bộ trưởng của nhà nước trong buổi lễ thiêng liêng tưởng nhớ Maha-parinirvana của Đức Phật.

Tashichhoe Dzong tại Thimphu Bhutan

Kiến trúc pháo đài Tashichhoe Dzong

Tashichho Dzong về đêm

Trong khi Tashichho Dzong đóng cửa cho công chúng tham quan sau lễ chào cờ, nhiều du khách vẫn nán lại với hy vọng có thể ngắm nhìn quang cảnh ngoạn mục của khung cảnh xung quanh sau khi hoàng hôn buông xuống. Đèn pha được bật sau khi mặt trời lặn khiến toàn bộ khu vực trở nên sống động. Dzong mang một vẻ ngoài huyền diệu với các cửa sổ của nơi ở của Nhà vua cũng như ngôi đền được thắp sáng tuyệt đẹp. Các nhiếp ảnh gia đã có một ngày thực địa ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của trụ sở hành chính kiêm trung tâm tôn giáo từ mọi góc độ có thể.Tashichhoe Dzong về đêm tại Thimphu

Lễ hội tại Tashichho Dzong

Tashichho Dzong Lễ hội Thimphu Tsechu là một sự kiện thường niên được tổ chức trong ba ngày liên tiếp trong sân của Tashichho Dzong. Mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đều tham gia lễ hội với những người dân địa phương mặc quần áo sặc sỡ. Có những buổi biểu diễn với âm nhạc được chơi và múa mặt nạ được thực hiện bởi các nhà sư mặc đồ thổ cẩm để thể hiện chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Những câu chuyện tôn giáo cũng được kể lại thông qua các điệu múa dân gian thú vị.
Tuy nhiên, chũm chọe và trống là hai nhạc cụ duy nhất được sử dụng trong lễ hội. Lễ kỷ niệm được tổ chức để tôn vinh Guru Rinpoche hay Padma Sambhawa, người đã giới thiệu các nghi thức Mật thừa của Phật giáo đến các Vương quốc Himalaya. Lễ hội kết thúc vào ngày thứ ba với việc trưng bày một tấm thangka (cuộn) bằng vải đầy màu sắc có chứa hình ảnh của Guru Rinpoche cũng như Đức Phật cùng với các tín đồ của ngài.Lễ hội Tashichhoe Dzong Bhutan

Lễ hội tại Tashichhoe Dzong

Lễ hội Tashichhoe Dzong tại Thimphu

Thời gian lý tưởng đến thăm Tashichho Dzong

Thời gian tốt nhất để đến thăm Tashichho Dzong là từ tháng 3 đến tháng 5. Tuy nhiên, nhiều du khách cũng thích đi du lịch trong những tháng mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11.

Cách di chuyển tới Tashichho Dzong

Dzong nằm ở bờ Wang Chhu. Bạn có thể thuê taxi từ bất kỳ khu vực nào của thành phố Thimphu để đến Tashichho Dzong. Học viện Dệt may Hoàng gia Bhutan, Trường Nghệ thuật Truyền thống Choki và Thư viện Quốc gia cũng nằm rất gần đó.
Tashichho Dzong nằm ở Chhagchhen Lam và được đặt ở phía bên phải của dòng sông đang chảy, Wangchhu. Nó có thể được truy cập dễ dàng từ bất kỳ phần nào của Thimphu. Du khách có ngân sách eo hẹp có thể đi xe buýt địa phương từ Thimphu đến Tashichho Dzong. Thật không may, đó là thời gian với những chiếc xe buýt thường xuyên dừng lại trên đường đi. Thông thường, du khách thường chọn thuê ô tô hoặc xe buýt nhỏ để đi tham quan khi đến Bhutan. Một chuyến đi đến Tashichho Dzong sẽ tốn khoảng BTN 500 bằng ô tô và khoảng BTN 3000 bằng xe buýt nhỏ, phù hợp nhất cho các chuyến tham quan theo nhóm.

Cách di chuyển tới Tashichhoe Dzong

Lời khuyên khi đi du lịch Tashichho Dzong tại Thimphu, Bhutan

Việc chụp ảnh bị hạn chế nghiêm ngặt bên trong Tashichho Dzong nhưng du khách nên mang theo máy ảnh để ghi lại những cảnh đẹp bên ngoài cũng như những hình ảnh rực sáng của pháo đài vào ban đêm.
Khách du lịch bị cấm vào cơ sở trong trang phục bình thường. Áo phông, quần short, váy và áo không tay được coi là điều cấm kỵ.
Tốt nhất là bạn nên mang theo thức ăn và nước uống khi đi bằng ô tô thuê, vì các chướng ngại vật do sạt lở đất thường xuyên xảy ra với việc du khách phải ở lại những nơi hẻo lánh, xa nơi ở, hàng giờ đồng hồ.

Du lịch Bhutan
Tour du lịch Bhutan
Tour đi Bhutan