Khám Phá Tượng Phật Buddha Dordenma | Nơi Thế Giới Hành Hương Ở Độ Cao 5.500m

Khám phá tượng phật Buddha Dordenma

Giới thiệu về Tượng phật Buddha Dordenma

Tượng đại Phật Dordenma (Buddha Dordenma) là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng vàng và đồng lớn nhất Đông Nam Á. Bức tượng được dựng lên nhân dịp kỷ niệm 60 năm trị vì của nhà Vua Bhutan đời thứ IV – Jigme Singye Wangchuck.
Địa chỉ: Kuenselphodrang, Thimphu, Bhutan
Chiều cao: 54 m
Mở cửa: 2010
Giờ: 09:00 – 17:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)Giới thiệu về tượng phật Buddha Dordenma

Vị trí của Tượng phật Buddha Dordenma

Tượng Phật Dordenma nằm trên đỉnh đồi trong Công viên Tự nhiên Kuenselphodrang và nhìn ra lối vào phía Nam của Thung lũng Thimphu. Bức tượng ứng nghiệm một lời tiên tri cổ đại có từ thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên được phát hiện bởi Terton Pema Lingpa (Người khám phá kho báu tôn giáo) và được cho là phát ra hào quang hòa bình và hạnh phúc cho toàn thế giới.Vị trí tượng phật Buddha Dordenma

Công trình Tượng Buddha Dordenma tại Thimphu khi nào?

Công trình tượng Phật lớn nhất thế giới này được khởi công vào năm 2006 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm 2010, tuy nhiên tiến độ của công trình đã không được đảm bảo. Mãi cho đến ngày 25 tháng 09 năm 2015 thì mới hoàn thành toàn bộ. Tổng độ cao của tượng là 54 mét với 5 tầng, mỗi tầng đều có nhiều tượng Phật với kích thước nhỏ hơn, và nơi đây trở thành một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới.
Tượng Phật vĩ đại này đã được xây dựng với nguồn kinh phí đóng góp đến từ nhiều quốc gia, đặc biệt là từ các tín đồ Phật giáo, gồm có người dân của Bhutan, Mỹ, Úc, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Brazil, Dubai, Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc… và nhiều quốc gia khác.Công trình tượng Buddha Dordenma

Kiến trúc Tượng phật Buddha Dordenma

Tượng được làm bằng đồng và mạ vàng. 125.000 bức tượng Phật nhỏ hơn đã được đặt bên trong bức tượng Phật Dordenma; 100.000 bức tượng cao 8 inches và 25.000 bức tượng cao 12 inches. Mỗi vị trong số hàng nghìn vị Phật này cũng được đúc bằng đồng và mạ vàng. Ngai vàng mà Đức Phật Dordenma ngự là một thiền đường lớn.
Bên trong bức tượng Phật Dordenma cao 169 feet (51,5m) của Thimphu, có 125.000 vị Phật thu nhỏ được gói gọn bên trong chiếc rương bằng đồng giác ngộ của nó, cao từ 8 đến 12 inches. Điều này có nghĩa là ở Thimphu, nơi có dân số khoảng 100.000 người, có nhiều Phật hơn số người.
Giống như tượng Phật lớn, hàng ngàn tượng phật nhỏ này cũng được mạ vàng và làm bằng đồng, một lý do chính khiến bức tượng tiêu tốn gần 100 triệu đô la để xây dựng khi nó được xây dựng vào năm 2015 để tôn vinh sinh nhật lần thứ 60 của Jigme Singye Wangchuck, vị vua thứ tư của Bhutan.Kiến trúc tượng phật Buddha Dordenma tại Paro
Ngoài mục đích để kỷ niệm chế độ quân chủ của Bhutan, bức tượng cũng ứng nghiệm hai lời tiên tri. Điều đầu tiên, dự kiến của yogi Sonam Sangpo, là một bức tượng Phật giáo sẽ được xây dựng trong khu vực để “ban phước lành, hòa bình và hạnh phúc cho toàn thế giới.” Ngoài ra, bức tượng được cho là đã được đề cập đến bởi Guru Padmasambhava, được nhiều người gọi là “Đức Phật thứ hai,” vào thế kỷ thứ tám. Bức tượng này giết hai con chim bằng một viên đá bằng cách ứng nghiệm cả hai lời tiên tri theo kiểu lấp lánh.
Bên cạnh đó, để bước vào bên trong khuôn viên chứa Đại Phật Buddha Dordenma thì du khách sẽ phải đi qua một cánh cổng tam quan khá giống kiến trúc xây dựng của các ngôi đền ở Nhật Bản với 3 tầng xếp chồng lên nhau, lợp mái đỏ tươi, ở giữa thì được trang trí bởi các họa tiết tinh xảo màu xanh và trắng bắt mắt.
Ngay bên cổng là một tòa bảo tháp màu trắng dát vàng và nạm ngọc sáng bóng, khiến ai đến đây cũng không thể bỏ qua.
Dưới tầm nhìn của tượng Đại Phật Dordenma là công viên tự nhiên Kuensel Phodrang đã được xây dựng vào năm 2011, như một món quà mà nhà Vua muốn tặng cho người dân Bhutan và cho các tu sĩ Bhutan. Công viên bảo tồn khoảng 798.4m2, ngoài ra còn có 2 phòng tập thể dục ngoài trời được hoàn công vào năm 2015.
Trong khi đó, dưới bức tượng Phật Dordenma thì được được đặt rất nhiều bức tượng Quan Thế Âm bồ tát bằng vàng cao hơn 4m đang cầm bình thánh với đôi mắt hiền từ nhìn xuống chúng sinh. Dù là được đúc nguyên khối nhưng các chi tiết đều tỉ mỉ đến mức ta có thể cảm nhận được rõ nét sự mềm mại của tấm khăn choàng hay các đường uốn lượn của bộ váy.Kiến trúc tượng phật Buddha Dordenma tại Bhutan

Du lịch đến Tượng Phật Buddha Dordenma Thimphu

Khi đến tham quan tượng Phật Thích Ca ở Bhutan, chắc chắn bạn không thể bỏ qua việc cầu mong may mắn, hạnh phúc và bình an cho bản thân và những người thương yêu đây nhé, vì theo người dân thì bức tượng này linh thiêng lắm đấy.
Nằm trên núi cao, nên khi đứng trong khuôn viên đền nhìn ra xung quanh, du khách sẽ được thu trọn vào tầm mắt khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng và xa xa là vẻ đẹp trù phú, ấm no của thủ đô Thimphu, đồng thời tận hưởng những cơn gió mát lạnh thổi qua và hít thật sâu không khí trong lành, yên bình nơi đây, đảm bảo là quên sầu luôn nhé.
Nếu đến vào buổi sáng bạn có thể chiêm ngưỡng rõ nét các chi tiết của Tượng Phật Buddha Dordenma nhưng khi nán lại vào buổi tối khi những ánh đèn được chiếu lên thì bức tượng cũng sẽ tỏa sáng cả một bầu trời, trông cực kỳ hoàng tráng.
Bên cạnh việc thiền định, bạn cũng đừng quên đến công viên tự nhiên Kuensel Phodrang với 943,4 mẫu diện tích rừng xanh mát, chính thức mở cửa vào năm 2011 ở dưới chân núi để tận hưởng thiên nhiên kỳ thú. Tại đây mà làm vài phô ảnh thì bao phê bao chất luôn cho xem.Du lịch đến tượng phật Buddha Dordenma tại bhutan

Du lịch Bhutan
Tour du lịch Bhutan
Tour đi Bhutan